Ý nghĩa của chữ Phúc trong bức tranh chữ Phúc dát vàng

Theo quan niệm cổ truyền của dân tộc Việt Nam, chữ Phúc có vị trí quan trọng hàng đầu trong mỗi gia đình. Chữ Phúc được coi là biểu tượng của mọi điều tốt lành mà con người mong muốn có được. Người ta cũng thường chúc nhau Phúc lộc đầy nhà với mong muốn gia đình gặp nhiều phúc lành. Vậy chữ Phúc có ý nghĩa như thế nào trong đời sống hàng ngày? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết sau.

Chữ Phúc trong tiếng Hán

Phân tích chữ Phúc Hán tự (福 ) có thể thấy đó là toàn bộ ước mơ về một cuộc sống yên bình, lương thiện, hiền hòa.

ý nghĩa của chữ phúc

Bên trái là bộ Thị – có nghĩa là mong muốn thể hiện ước mơ.

Bên phải gồm 3 bộ chữ kết hợp lại với nhau mang đầy ý nghĩa. Bên trên là bộ Miên 宀 là mái nhà, có nghĩa là có nhà để ở.

Bên dưới là bộ Khẩu có nghĩa là miệng hàm ý rằng trong nhà phải đầy ắp tiếng cười, không khí gia đình lúc nào cũng tươi vui, đầm ấm.

Dưới cùng là bộ Điền 田 nghĩa là có ruộng, có đất đai để cầy cấy.

Như vậy chữ Phúc là một mơ ước về một cuộc sống giản dị và bình yên. Đó là một mái nhà nơi các thành viên trong gia đình sum họp, có nề nếp, hiếu thuận và có ruộng vườn để làm ăn sinh sống. Đây là ước mơ ngàn đời của những người dân lao động, không mơ giàu sang phú quý mà chỉ ước có một cuộc sống giản dị, tốt đẹp mãi mãi.

Xem thêm bài viết: Mua gì làm quà tết – Gợi ý 30 món quà tặng dịp tết cực kỳ sang trọng cho bạn bè, gia đình, người thân.

Có mấy loại Phúc?

Theo cổ nhân thì có 5 loại phúc gọi là NGŨ PHÚC mà người ta hay có câu Phúc Đáo Lâm Môn là Phúc đến nhà. Đó là Phú (giàu sàng), Quý (Yên lành), Thọ (Sống thọ), Khang (có đức tốt), Ninh (Vui hết tuổi trời).

Đây cũng là một niềm mơ ước của mỗi người dân Việt Nam khi Tết đến xuân về. Người ta thường xin chữ Phúc đầu năm viết trên một tờ giấy đỏ treo ngoài cửa như một lá bùa chúc tụng điều may mắn trong năm.

Xem thêm về Ngũ Phúc: Tại đây

Ý nghĩa chữ Phúc trong đời sống hàng ngày

Chữ Phúc được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống

Chữ Phúc cũng như các hình tượng biểu thị chữ Phúc được người Việt sử dụng trong văn chương, vật trang trí, kiến trúc hay y phục. Nhiều kết hợp từ có yếu tố Phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lành: phúc đức, phúc ấm, phúc tinh, phúc hạnh, hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc…

>>> Tranh chữ phúc là một món quà khá mới lạ, phù hợp để làm quà tặng sếp nam độc đáo. Để tham khảo thêm những món quà tặng sếp nam độc đáo khác, mời bạn tham khảo ngay tại đây nhé!

Xem thêm bộ tranh quà tặng ý nghĩa tại ACT GOLD:

Phúc ý nghĩa là đồng thuận trong thư pháp

Nhìn kỹ chữ Phúc trong giáp cốt văn, chúng ta sẽ thấy hình tượng hai bàn tay bưng hũ rượu đứng trước bàn thờ tiên tổ. Chính vì lẽ đó mà người Việt thường treo tranh chữ phúc trong nhà hoặc đặt trên bàn thờ tổ tiên, có nghĩa là thuận lợi, đồng thuận. Thuận từ dưới lên trên, từ trong gia ngoài, trên thuận trời đất, dưới thuận vua tôi, thuận cha mẹ, con cái.

Phúc có được là do Đức mà ra

Phúc là điều hay, điều tốt do việc làm nhân đức mà ra. Do vậy trong tâm thức người Việt, Phúc Đức bao giờ cũng đi liền với nhau. Phúc dày hay mỏng đều do chính con người tạo ra, không những ảnh hưởng đến bản thân mà còn lưu truyền cho thế hệ sau. Muốn có được đức phải có phúc và ngược lại đức sẽ đem lại phúc, đó là quy luật.

Người Việt Nam rất chú trọng tới việc làm ơn, làm phúc như là gieo hạt giống tốt.

Cứu một người là Phúc đẳng hà sa. Cứu được một người thì Phúc Đức sẽ tới nhiều như cát sông vậy. Nhà có phúc là nhà có được cuộc sống bình yên, thanh thản, đặc biệt là có hậu vận tốt.

Thông thường mọi người sẽ treo tranh bộ ba Phúc – Lộc – Thọ. ACT GOLD mời bạn tham khảo những bài viết sau để hiểu hơn về chữ Lộc – Thọ:

Chữ Lộc: trong tiếng Hán, trong thư pháp và trong đời sống người Việt.

Ý nghĩa chữ Thọ như thế nào trong cuộc sống người Việt.

Treo tranh chữ Phúc ở đâu?

Tranh chữ Phúc nên được treo ở những nơi trang trọng trong gia đình như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc. Người xưa thường treo phía trong cửa ra vào với ngụ ý phúc rơi vào đầu, phúc sẽ đến với gia đình. Ngày nay, tranh chữ Phúc treo tại phòng khách sẽ mang lại hạnh phúc, bình an cho cả gia đình. Treo tại phòng làm việc sẽ mang lại may mắn, thuận lợi và thông suốt cho công việc.

Nếu bạn đang tìm ý tưởng để mua quà tân gia nhà mới cho gia đình, người thân. Tranh Chữ Phúc sẽ rất thích hợp.

Mua tranh chữ Phúc dát vàng ở đâu?

Tranh chữ Phúc được thiết kế lạ mắt, tạo sự hài hòa. Chữ Phúc được bao bọc bởi các hình ảnh giàu ý nghĩa. Khóm trúc đọc đồng âm với Chúc, tượng trưng cho lời chúc phúc. Hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự phú quý. Hoa phong lan tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống. Một bức tranh với các hình vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa tinh tế sẽ là món quà tân gia, quà Tết mà cực kỳ ý nghĩa để bạn dành tặng người thân.

Nếu bạn đang cần tìm những bức tranh thư pháp đẹp, hãy đến với chúng tôi. ACT GOLD là một thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm quà tặng dát vàng với hàng nghìn mẫu mã đẹp độc đáo, phù hợp với các dịp Lễ, Tết, kỷ niệm.

Sản phẩm của chúng tôi tự hào là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, đối tác, giữa người với người. Tất cả các sản phẩm đều được bảo hành 2 năm 1 đổi 1 do lỗi của Nhà sản xuất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ACT GOLD

Hotline: 0906.08.17.17 (HN)

0905.591.593 (HCM)

Bình luận