Chữ Thọ có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống người Việt?

Trong văn hóa người Việt, mỗi dịp Tết đến xuân sang, con cháu thường chúc ông bà, bố mẹ mạnh khỏe, sống thọ. Vậy hình ảnh chữ Thọ có phải đơn thuần là sống lâu hay không? Mời bạn tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của chữ Thọ qua bài viết sau.


Cách viết chữ Thọ tiếng Hán

Trong tiếng Hán chữ Thọ có nghĩa là sống lâu để hưởng phúc. Đây cũng là ước mơ ngàn đời của con người. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta bắt gặp chữ Thọ được viết cách điệu trên các sản phẩm đồ gỗ, trang phục hoặc các hoa văn trang trí.

Mời bạn cùng xem cách viết chữ Thọ trong tiếng Trung

Ý nghĩa của chữ Thọ tiếng Hán

Trong cấu trúc của chữ Hán thì một chữ sẽ hình thành dựa trên cơ sở tượng thanh và tượng hình. 

Một chữ bao gồm nhiều chữ gộp lại, nhiều mặt nghĩa. Ngoài ra, mỗi chữ còn hàm chứa những ý nghĩa khoa học sâu sắc và thâm thuý. Sau đây là cấu trúc của chữ Thọ và các ý nghĩa liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ.

>>>Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần mua quà tặng khai trương shop thì bức tranh chữ thọ này hoàn toàn xứng đáng là món quà hoàn hảo nhất.

Chữ Thọ tiếng Hán được xếp vào bộ sĩ, gồm 5 chữ cấu thành: Sĩ, Nhị, Công, Khẩu, Thốn.

Chữ đứng đầu tiên là chữ Sĩ “ 士 “ theo nghĩa đen có ý nghĩa là học rộng, hiểu biết, cũng có nghĩa là học trò. Như vậy, chữ Sĩ xếp trên đầu chữ Thọ mang hàm ý muốn sống lâu thì tư duy luôn đổi mới, tìm tòi, suy nghĩ, sáng tạo.

Chữ thứ hai là chữ Nhị “二” nghĩa đen là hai. Nghĩa bóng là bạn bè, đối tác, các mối quan hệ, giao lưu. Như vậy, con người muốn sống lâu phải thường xuyên giao lưu với người thân, bạn bè, làng xóm, giải tỏa các khúc mắc để cho đầu óc thanh thản.

Hình ảnh Chữ Thọ phồn thể

Chữ thứ ba là Công “工” nghĩa là vận động. Người già muốn sống lâu thì phải vận động, như làm việc bằng chân tay, tập thể dục vừa với sức của mình. Ngoài ra, còn có ý nghĩa là sống lâu nhưng sức khỏe phải tốt và có thể tự vận động được, chứ không phải bệnh tật, nằm bất động một chỗ.

Chữ thứ 4 là chữ Khẩu “口”, nghĩa là cái miệng. Trong tiếng Hán có nghĩa phát ra lời nói, phần lớn có chữ Khẩu hoặc chữ Ngôn (nói). Chữ Khẩu trong chữ Thọ có nghĩa trừu tượng hơn. Phải chú trọng ăn uống tiết độ, nói năng nhẹ nhàng.

Chữ thứ 5 là chữ Thốn “寸”, theo nghĩa đen là tấc, nghĩa rộng là sự đo đếm, là mực thước. Như vậy, chữ Thốn này là chữ cuối cùng tạo nên chữ Thọ. Chữ Thốn quy định 4 hoạt động ở trên thích hợp với từng người chứ không phải là tất cả mọi người.

>>> Ngoài ra, ACT GOLD cũng đã chuẩn bị những món quà mừng thọ ý nghĩa với lời chúc trường thọ cho ông bà, cha mẹ hay người thân nhân dịp mừng thọ. Chắc chắn người nhận sẽ rất hạnh phúc.

Sau khi phân tích cấu trúc của chữ Thọ, chúng ta hiểu rằng, hình ảnh chữ Thọ không chỉ có ý nghĩa là sống lâu mà chữ còn có ý nghĩa sâu sắc. Người cao tuổi được sống những năm tháng cuối đời một cách thanh thản, không phải lo nghĩ, buồn phiền, không bị bệnh tật giày vò hết ngày này sang tháng khác. Người cao tuổi có sức khỏe để vận động và trò chuyện với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên còn có nhiều yếu tố tạo cho con người sống lâu như di truyền, môi trường sinh thái, môi trường xã hội kể cả sự rủi ro và may mắn mà trong chữ Thọ không thể hiện hết được.

Chữ Thọ Trong tiếng Trung là 寿 shòu có nghĩa là sống thọ, cao tuổi. Chữ thọ cũng là chữ phổ biến trong tục xin chữ đầu năm. Tranh thư pháp chữ Thọ vì vậy nên cũng là món quà tặng ngày tết phổ biến.

Chữ Thọ trong điêu khắc, nghệ thuật

Trong kiến trúc và trang trí nội thất, chữ Thọ được xử lý cách điệu qua các hình dạng vuông hoặc tròn với những đường thẳng, cong, khỏe mạnh, cân xứng. Điều này đã mang lại tính thẩm mỹ rất cao, đặc biệt là khi được phóng to trên các bức tường hoặc cửa sổ.

Đối với chất liệu đồng hay gỗ, chữ Thọ được điêu khắc, chạm trổ uốn lượn cầu kỳ theo mô tuýp trang trí vân mây, hoa lá rất đẹp mắt. Chữ Thọ cách điệu thành hình tròn còn được kết hợp với một vòng tròn bao quanh gồm năm con dơi và năm chữ Vạn xen kẽ nhau.

Như vậy, đặt chữ Thọ trong vòng 5 con dơi và 5 chữ Vạn hàm nghĩa mong ước hay cầu chúc được hưởng ngũ phúc và vạn thọ (sống lâu muôn tuổi).

Chữ Thọ bằng gốm

Người ta cũng thường kết hợp chữ Thọ cùng với chữ Phúc, Lộc trong một bức tranh để tạo thành Phúc Lộc Thọ để treo trong nhà hoặc làm quà tặng dịp Tết. Tranh Phúc Lộc Thọ thường được treo cùng nhau với ý nghĩa tổng thể của chúng. Hơn nữa, theo quan niệm văn hoá phương Đông, các vật dụng liên quan đến phong thuỷ thường có số lẻ 1, 3, 5.

Bộ ba Phúc – Lộc – Thọ luôn luôn đi cùng nhau để có thể kết hợp hài hoà hơn, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. ACT GOLD mời bạn tham khảo thêm:

Cách treo 3 chữ Phúc Lộc Thọ: cách treo vừa đẹp vừa hợp phong thủy.

Ý nghĩa chữ Phúc: Bức tranh chữ Phúc dát vàng.

Tranh thư pháp chữ Thọ

Tranh chữ thọ thư pháp không nhất thiết phải viết thật đúng chữ Thọ trong tiếng Hán mà bạn có thể dùng các dạng Hán Nôm hay chữ thư pháp.

Tranh chữ Thọ nên treo ở phía Tây Bắc – cung này chủ về quý nhân, may mắn, phúc đức và trường thọ.

Ai cũng mong muốn được sống thọ, sống khỏe, vui vầy bên con cháu nên tranh thư pháp chữ Thọ rất hay được dùng làm quà tặng trong nhiều dịp đặc biệt là sinh nhật và chúc thọ cha mẹ, những người cao tuổi. Tranh chữ Thọ còn được kết hợp với nhiều câu đối, câu chúc hay và ý nghĩa.

Trên đây là ý nghĩa hình ảnh chữ Thọ trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa sâu sắc của con chữ Hán tự này.

Tranh thư pháp chữ Thọ của ACT Gold được thiết kế và chế tác tinh xảo, thích hợp với không gian nội thất hiện đại. Nếu bạn có nhu cầu mua tranh chữ Thọ dát vàng, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

>>> Ngoài ra, nếu bạn đang cần mua quà tặng sếp thì có thể tham khảo 45+ ý tưởng quà tặng do ACT GOLD đặc biệt lên ý tưởng, với ý nghĩa cảm ơn và chất chứa nhiều lời chúc tốt đệp cho sếp.

ACT Gold

Hotline: 0906.08.17.17 (HN)

0905.591.593 (HCM)

NỘI DUNG BÀI VIẾT