Chùa Một Cột - Biểu tượng văn hóa ngàn năm sử Việt

chùa một cột

Ảnh minh họa tranh chùa một cột

1. Chùa một cột ở đâu? 

tranh chùa một cột

Chùa Một Cột được xem là biểu tượng của thủ đô Hà Nội

Chùa Một Cột còn được biết đến với cái tên chùa Diên Hựu, là ngôi chùa được vua Lý Thái Tông xây dựng thuộc huyện Quảng Đức, nằm ở phía tây hoàng thành Thăng Long.

Hiện tại, chùa Một Cột nằm ở phía sau phố Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, Hà Nội.  Chùa được xem là biểu tượng của thủ đô và là một trong những di tích văn hoá lâu đời của Việt Nam.

2. Lịch sử Chùa Một Cột

Chùa Một Cột hay còn gọi là chùa Diên Hựu hoặc Liên Hoa Đài, là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa được xây dựng vào mùa Đông tháng 10 Âm lịch nǎm 1409 đời Lý Thái Tông (1028-1054). Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Tích xưa còn lưu lại câu chuyện vua Lý Thái Tông nằm chiêm bao thấy Phật Quan Âm tọa thiền trên tòa hoa sen sáng rực, tỏa ánh hào quang… đưa tay dắt vua lên đài. Khi tỉnh dậy, vua đã cho xây dựng ngôi chùa tựa như trong giấc mơ với cột đá ở giữa đất, đỉnh cột là tượng Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen.

ý nghĩa chùa một cột

Chùa Một Cột có lịch sử hết sức lâu đời

Sau khi khánh thành, các sư chay đàn, tụng kinh cầu cho nhà vua sống lâu. Chính vì vậy, chùa còn có tên chữ là Diên hựu, nghĩa là phước bền dài lâu.

Không nằm ngoài quy luật của thời gian, trải qua nhiều triều đại, nhiều biến cố lịch sử nên chùa cũng có nhiều sự thay đổi. Từ thời Lý, Trần, Lê và sau này là nhà Nguyễn chùa được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Bởi vậy mà những đặc trưng văn hóa – kiến trúc trong từng thời kỳ cũng có sự đổi thay.

Đặc biệt vào năm 1954, thực dân Pháp đã phá hủy Chùa Một Cột. Toàn bộ kiến trúc cũ chùa đều bị mất đi, duy chỉ còn cột trụ dưới lòng hồ Linh Chiểu và mấy xà gỗ. Ngay sau đó chùa đã được Chính phủ tu sửa lại. Cho đến nay, dù trải qua thêm vài lần tu bổ nhưng chùa vẫn mang những nét điển hình của kiến trúc cũ. Chùa Một Cột vẫn là niềm tự hào của người dân thủ đô.

3. Kiến trúc Chùa Một Cột

ý nghĩa của chùa một cột

Đây là một công trình có lối kiến trúc vô cùng đặc sắc

Chùa Một Cột được xây dựng với lối kiến trúc ấn tượng mà khó có công trình nào vượt qua được. Năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã xác nhận nơi này là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”. Đây là một công trình kiến trúc xuất sắc với nhiều biểu tượng văn hóa nghệ thuật, đậm nét tinh hoa dân tộc.

Không gian chùa là bản giao hưởng của tính sáng tạo trong kiến trúc kết hợp nghệ thuật điêu khắc đá, hội họa, chạm khắc gỗ…

Chùa được tạo hình giống như một đóa hoa sen nở trên mặt nước – loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết và cao quý của Phật pháp.

Vì vậy dân gian vẫn gọi chùa Một Cột là Liên Hoa Đài. Vẻ đẹp của Chùa Một Cột vừa có vẻ uy nghi cổ kính, lại vừa mang phong thái nhẹ nhàng thanh thoát của cõi Phật.

Toàn bộ không gian chùa đều được đặt trên một trụ đá dưới hồ Linh Chiểu. Trên thực tế trụ gồm 2 khối đá nhưng được gắn kết khéo léo như một tạo nên sự độc đáo cho kiến trúc chùa. Chùa được làm bằng nhiều loại gỗ quý.

hình ảnh chùa một cột

Tranh văn hoá chùa Một Cột dát vàng của ACT GOLD

Trong kiến trúc đền chùa từ xưa đến nay, rồng là một biểu tượng không thể thiếu. Do đó, mái chùa được lợp ngói cổ, được thiết kế khéo léo hình đao cong có đắp hình rồng chầu mặt nguyệt – còn gọi là “Lưỡng long chầu nguyệt” với nét hoa văn cực kỳ tinh xảo. Đây là hình tượng thể hiện sự quyền uy thần thánh và mang đậm những giá trị nhân văn, phản ánh ước vọng và trí tuệ của con người.

Chùa có 13 bậc thang làm bằng gạch. Trên cầu thang có gắn bia đá giới thiệu sơ lược lịch sử ngôi chùa.

Bên trong chùa đặt tượng Phật Quan Âm với lối trang trí tinh xảo, sắc nét. Tượng Phật được thiết kế mô phỏng theo giấc mộng của vua Lý Thái Tông xưa.

Xung quanh chùa là hồ Linh Chiểu được bao bọc bằng tường gạch thấp. Trong hồ thả hoa sen, bốn mùa tỏa hương thơm ngát.

4. Ý nghĩa của Chùa Một Cột

Ngoài những nét kiến trúc độc đáo Chùa Một Cột còn là đỉnh cao của triết học phương Đông. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng không gian chùa được xây dựng hài hòa giữa triết lý âm – dương. Chùa được dựng hình vuông tượng trưng cho âm. Trong khi đó cột đỡ chùa hình tròn tượng trưng cho dương. Đó chính sự hài hòa của đất trời, sinh – tử, âm – dương, là quy luật tuần hoàn tương sinh, tương khắc của vũ trụ. Ý nghĩa chùa Một Cột còn là biểu tượng cao quý, thoát tục của con người Việt Nam.

Trải qua những thăng trầm “đóa sen ngàn năm” vẫn giữ được hồn cốt của đất Thăng Long xưa. Chùa Một Cột và những giá trị mà ngôi chùa cổ này để lại sẽ vẫn luôn là những tư liệu sống mãi cho đến muôn đời sau.

hình ảnh chùa một cột hà nội

Chùa là là biểu tượng cao quý, thoát tục của con người Việt Nam.

Hình ảnh ngôi chùa vẫn đứng vững cho đến ngày nay như là một bằng chứng thể hiện những người có tâm hồn thanh cao của một bậc quân tử là những bông sen quý, không hề bị vẩn đục bởi cám dỗ danh lợi, vẫn thanh khiết giữa chốn bùn nhơ như loài hoa sen thuần khiết.

Dù kiến trúc nguyên bản của Chùa Một Cột thời Lý không còn nữa nhưng ngôi chùa là sự nhắc nhớ về một thời vang bóng và là niềm tự hào của dân tộc. Ngày nay chùa Một Cột không chỉ là một di tích lịch sử độc đáo với những giá trị về kiến trúc, nhân văn mà còn là một điểm du lịch thú vị.

5. Một số bức tranh chùa một cột đẹp

Vì kiến trúc độc đáo, lịch sử lâu đời và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hình ảnh Chùa Một Cột xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật như hội họa như tranh thêu, tranh đá quý. Trong điêu khắc có Chùa Một Cột bằng đồng, mạ vàng. Trong thơ ca, bài Diên hựu tự của Thiền sư Huyền Quang (1254-1334) cũng rất nổi tiếng

ảnh chùa một cột hà nội

Bài thơ: Diên Hựu tự

Đêm thu chùa thoảng tiếng chuông tàn

Phong đỏ, trăng ngời, sóng nguyệt lan

In ngược hình chim, gương nước lạnh

Sẫm đôi bóng tháp, ngón tiên hàn.

Muôn duyên chẳng vướng: xa trần tục

Một mảy nào lo: rộng nhãn quan

Thấu hiểu thị phi đều thế cả

Dầu ma dầu Phật, chốn nào hơn?

 Thiền sư Huyền Quang (1254-1334)

(Nguyễn Huệ Chi dịch)

tranh dát vàng chùa một cột

6. Tranh Chùa Một Cột dát vàng của ACT GOLD

Tranh Chùa Một Cột dát vàng của ACT GOLD có 03 phiên bản:

Kích thước: 18x20cm

Kích thước: 26x30cm

Kích thước: 40x40cm

Sản phẩm được thiết kế thủ công, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhằm khắc họa hình ảnh Chùa Một Cột Hà Nội một cách sống động và tự nhiên nhất. Tranh Chùa Một Cột dát vàng của ACT GOLD là kết quả từ đôi tay khéo léo, sự miệt mài không ngừng sáng tạo của những người thợ tài hoa. Cả ba phiên bản đều khắc họa nơi này nổi bật và hút mắt.

 

Bức Tranh Chùa Một Cột với lối chế tác độc đáo cùng với chất liệu quý chắc chắn sẽ làm cho không gian thêm bừng sáng. Hình ảnh Chùa Môt Cột cùng ao sen dát vàng nổi bật trên nền đỏ, tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng khi chiêm ngưỡng bức tranh.

biểu tượng chùa một cột

Hình ảnh chùa một cột khắc họa

Đây sẽ là món quà đặc biệt ý nghĩa dành tặng cho các đối tác nước ngoài khi đến Việt Nam. Ngoài ra, tranh Chùa Một Cột của ACT GOLD cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để làm quà tặng trong các chuyến công tác nước ngoài. Qua món quà này, họ sẽ biết thêm về một biểu tượng văn hóa Việt Nam.

Với những ai yêu thích trang trí nhà cửa thì tranh Chùa Một Cột là một gợi ý khá hợp lý. Không những nổi bật bởi độ tinh xảo, sản phẩm còn mang đến cho người sở hữu sự sang trọng và một đẳng cấp rất riêng.

Đây còn là món quà giá trị, ý nghĩa dành tặng cho những người quan trọng như: khách hàng VIP, Sếp, các lãnh đạo cao cấp như một lời tri ân sâu sắc tới sự quan tâm, hợp tác, giúp đỡ, chỉ bảo của họ trong công việc.

Mỗi sản phẩm đều có thẻ bảo hành và thẻ chứng nhận vàng là 24k, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại ACT GOLD.

Showroom ACT GOLD

Một góc trưng bày sản phẩm tại showroom ACT GOLD

Sản phẩm đi kèm hộp quà, túi xách sang trọng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hỗ trợ thiết kế, chế tác logo sản phẩm nếu khách hàng có yêu cầu.

Nếu bạn đang có ý định mua Tranh Chùa Một cột dát vàng làm quà tặng cao cấp, hãy liên hệ với ACT GOLD để được tư vấn kỹ hơn.

 

Bình luận