Đầu năm nên mua gì để may mắn, tài lộc đầy nhà?

Người Việt vốn dĩ luôn coi trọng truyền thống văn hóa dân tộc. Một trong số đó, tục lễ mua sắm đầu năm vẫn luôn được quan tâm và duy trì. Đầu năm nên mua gì để một năm mang đến nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống và công việc? Ngay ở bài viết này, ACT GOLD sẽ giúp các bạn liệt kê những món đồ gia đình nên mua và không nên mua vào dịp đầu năm.


1. Mua muối – Đây là món nên mua vào ngày đầu năm

Muối chính là một trong những món đồ đầu tiên mà chúng ta cần mua gì cho may mắn đầu năm. Dân gian ta đã có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, đó chính là món đồ không thể thiếu mỗi dịp ngày đầu năm mới đến.

Theo quan niệm từ xưa, muối có thể giúp xua đuổi được tà ma, xua tan những u uế, xóa bỏ những xui xẻo. Từ đó mang lại may mắn cho gia đình, một năm mang đến nhiều tài lộc.

đầu năm nên mua gì

Đầu năm mua muối chính là một tục lệ của người Việt Nam

Ngoài ra, như chính vị mặn của muối, nó còn tượng trưng cho sự mặn mà, thắm thiết của gia đình. Đầu năm mua muối để cầu chúc một năm gia đình được hòa thuận, gắn kết. Các mối quan hệ với họ hàng, bà con làng xóm được thân tình, hài hòa.

Theo tục lệ, cứ đồng hồ điểm 12h tức qua ngày của năm mới thì muối là món hàng đầu tiên nên mua gì cho may mắn cho ngày đầu năm mới. Dù cho xã hội đang ngày càng phát triển và trở nên hiện đại hơn, thì nét phong tục này vẫn được lưu giữ.

Tết đến, người người tấp nập mua sắm, chọn những món đồ vật dụng để trang trí nhà cửa. ACT GOLD gợi ý 10+ nhưng thứ cần chuẩn bị gì cho ngày tết

2. Đầu năm nên mua gì để may mắn? – Vật phẩm phong thủy

Đầu năm nên mua gì ? Câu trả lời thứ hai mà chúng tôi gợi ý đến cho các bạn đó chính là vật phẩm phong thủy.

Đầu năm luôn là dịp đặc biệt để người người, nhà nhà cầu mong sự may mắn, điều tốt đẹp nhất đến với gia đình mình. Chính vì vậy, những món đồ vật phẩm phong thủy là thứ cần ưu tiên mua vào ngày đầu năm.

Đối với những món đồ phong thủy, cần xem xét kỹ lượng hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ hay không trước khi mua. Những món đồ hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ tăng thêm phần sinh khí, hóa giải những xui xẻo, đón thêm nhiều điều tốt lành.

dau nam nen mua gi de may man

Vật phẩm tượng gà phong thủy

Xem thêm video trải nghiệm thực tế tượng gà phong thủy ACT GOLD đẳng cấp:

 

Có nhiều vật phẩm phong thủy may mắn cho ngày Tết dịp đầu năm mới như: Tỳ Hưu, Kỳ Lân, cá chép, tượng Phật,… đó là những món đồ mang đến nhiều tài lộc. Tại ACT GOLD cũng có nhiều món đồ vật phẩm phong thủy mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ như: các tranh cá chép dát vàng, chặn giấy 12 con giáp, thuyền buồm mạ vàng, lọ mai dát vàng…

dau nam nen mua gi

Tranh dát vàng cũng là vật phẩm phong thủy may mắn

3. Mua giấy xin chữ – Truyền thống của người Việt dịp đầu năm

Nếu bạn băn khoăn đầu năm nên mua gì thì mua giấy xin chữ đầu năm cũng là cũng là một ý kiến hay cho đầu năm. Mua giấy xin chữ cũng được xem là một phong tục được lưu truyền và mang nhiều ý nghĩa văn hóa truyền thống.

đầu năm nên mua gì

Phong tục xin chữ Xuân đầu năm rước may mắn

Điều này thể hiện sự coi trọng chữ nghĩa, và tri thức. Việc xin chữ cũng chính là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, một năm gặp nhiều tài lộc, văn hay chữ tốt, công việc suôn sẻ. Người xưa quan niệm rằng, giấy xin chữ đầu năm dần trở thành văn hóa truyền thống đẻ người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, và còn mong xin được chữ mà gia đình và bản thân muốn hướng đến.

4. Mua lửa dịp đầu năm

Không thể thiếu lửa cho gia đình. Ngọn lửa tượng trưng cho sự ấm áp trong gia đình. Chính vì thế, đầu năm mua bật lửa hay que diêm về nhà để mang đến may mắn, tài lộc.

Mua lửa là tục lệ đã có từ ngày xưa, cùng với tục mua muối vào ngày đầu năm. Một hộp que diêm – đây cũng có thể là món quà đầu năm để dành tặng cho người thân, bạn bè thân thiết để cầu mong sự khăng khít, êm ấm hòa thuận.

đầu năm mới nên mua gì

Mua muối và que diêm – hái tài lộc

5. Đầu năm nên mua gì – Mua vàng ngày vía thần tài

Đầu năm mua gì để may mắn? Câu trả lời đương nhiên là mua vàng vào ngày vía thần tài.

Ngày mùng 10 tháng Giêng chính là ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm từ xưa, mua vàng vào ngày mùng 10 để cúng vía Thần Tài sẽ đặc biệt gặp nhiều may mắn, thuận lợi, mang đến nhiều tài lộc trong ngày đầu năm mới.

ngày đầu năm nên mua gì

Mua vàng ngày vía Thần Tài cho một năm lộc lá dồi dào

Ngoài ra, mua vàng vào mùng 10 tháng Giêng cũng được xem như một hình thức để tiết kiệm, tránh lãng phí sau một thời điểm ăn tết của người Việt. Nhờ đó, có thể giúp gia đình có một phần của để dành, thúc đẩy tinh thần làm việc cao hơn.

6. Mua dầu cúng Đức Phật

Vào dịp đầu năm, các phật tử đều đến các chốn Thiền môn tự viện để cầu sức khỏe, may mắn và bình an cho bản thân, gia đình. Ngoài ra, họ còn thường mua dầu cúng Phật để phát tâm công đức. Bởi vì dầu đèn được xem là biểu tượng cho trí tuệ, ánh sáng và ngọn lửa.

dịp đầu năm mới nên mua gì

Đèn dầu cúng Đức Phật

Đến đây chắn hẳn bạn đã giải đáp được câu đầu năm nên mua gì rồi phải không nào?

7. Đầu năm không nên mua gì?

Trên đó là tổng hợp 6 món đồ đầu năm nên mua để mang đến may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, vẫn có những món đồ mà gia đình không nên mua vào đầu năm để tránh gặp những điều xấu. Ngay dưới đây là những món đồ không nên mua vào đầu năm:

  • Đồng hồtrang trí trong nhà ngày Tết

Món đồ thứ nhất không nên mua vào dịp ngày Tết đến là đồng hồ. Đồng hồ tượng trưng cho thời gian. Khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ về hàm ý rằng thời gian của họ sắp hết. Chính vì thế, đồng hồ vô tình lại mang một ý nghĩa không hay. Vậy nên bạn tuyệt đối không nên mua đồng hồ cho gia đình mình dịp đầu năm, hay tặng bạn bè món quà này…

đầu năm mới mua gì để cả năm may mắn

Đầu năm nên tránh mua đồng hồ mới cho nhà

  • Quần áo Tết

Mua quần áo mới cũng chính là một trong những điều kiêng kỵ trong tháng Giêng. Đặc biệt là những đồ quần áo có màu đen, hoặc trắng, nó tượng trưng cho tang tóc nên các ông bà ngày xưa rất kiêng kỵ.

đầu năm mới mua gì cho may mắn

Ngày đã vào Tết cũng không nên mua quần áo Tết

  • Những vật sắc nhọn

Những vật sắc nhọn như dao, kéo cũng không được lựa chọn vào những ngày đầu năm. Theo quan niệm từ xưa, những món đồ này sẽ mang theo những điều không may vào nhà, mang tà khí nguy hiểm, và nặng nề.

đầu năm nên mua gì để phát tài

Nên tránh các vật dụng sắc nhọn, dụng cụ làm bếp

Những vật dụng dùng để cắt, đập hay chặt đều mang ý nghĩa sát khí, cắt đứt lương duyên, tài vận, tuổi thọ… của gia chủ. Chính vì thế, tốt hơn hết, đầu năm gia đình cứ sử dụng lại những vật dụng cũ.

  • Mua mèo câm kỵ mua dịp đầu năm

Từ xưa đã có câu “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” nên nhiều người cho rằng mua mèo đầu năm sẽ mang đến nhiều xui xẻo cho gia đình.

  • Không nên mua chày cối, dao, thớt

“Đầu năm không nên mua gì?” Câu trả lời phổ biến là không mua chày cối, dao, thớt rồi. Bởi lẽ theo quan niệm xưa những vật dụng này sẽ mang đến sự xung khắc xúi quẩy với vận mệnh của gia chủ. Nên tuyệt đối đừng liệt kê những món này vào danh sách đầu năm nên mua gì nhé.

đầu năm không nên mua gì

Chày, cối, dao, thớt là những món đồ cần loại bỏ ngay trong danh sách đầu năm nên mua gì.

Qua bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp những món đồ nên mua và không nên mua để có thể mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc cả năm cho gia đình. Đầu năm nên mua gì ? Hy vọng bài viết trên đã một phần giải đáp được câu hỏi dành cho bạn. Nếu có bất cứ điều gì cần tư vấn, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ thỏa đáng nhé!

Tìm đường tới ACT GOLD trên google:

Bình luận