Tranh cá chép - Ý nghĩa và cách treo tranh hợp phong thủy hút tài lộc

Tranh cá chép là một trong những bức tranh đẹp nhất của nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Nó vừa mang vẻ đẹp của hình tượng cá chép, vừa mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Cá chép mang ý nghĩa như thế nào? Nên treo tranh ở đâu? Tặng tranh cho ai, vào dịp nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Mời các bạn cùng tham khảo.

tranh cá chép

Tranh cá chép biểu tượng của văn hóa dân gian

1. Ý nghĩa của Tranh cá chép

Nếu bạn thắc mắc ý nghĩa tranh cá chép thì hình tượng cá chép theo truyền thuyết là biểu tượng cho ý chí bền bỉ, ý thức vươn lên trong cuộc sống.

Trong tâm linh dân gian, ta còn gặp hình tượng cá chép là vật linh giúp con người giao hòa với đất trời. Đó là hình ảnh Táo quân cưỡi cá chép về trời ngày 23 tháng Chạp.

Cá chép trong văn học còn được nhắc đến như “cá chép hóa rồng” hay cá chép “vượt vũ môn” thể hiện ý chí vươn lên thỏa chí tiến thủ.

Hình ảnh cá chép trong phong thủy còn là một trong những pháp khí vô cùng tốt trên phương diện công danh và tài lộc.

tranh cá chép phong thủy

Ý nghĩa tranh cá chép

2. Tranh cá chép hợp với tuổi nào, mệnh nào?

2.1 Tranh cá chép hợp với tuổi nào?

Cùng với sự phát triển của dòng tranh phong thủy thì Tranh cá chép đang là một trong những loại tranh được nhiều người quan tâm. Tranh không chỉ đẹp về hình tượng mà còn mang ý nghĩa sâu sắc và giúp mang đến may mắn, tài lộc cho người sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể treo dòng tranh này với ý nghĩa cầu sung túc, tài lộc. Vậy tranh cá chép hợp với tuổi nào?

– Những người tuổi Tỵ sinh vào năm 1941 – 1953 – 1965 – 1977 – 1989 – 2001 thường lựa chọn Tranh cá chép, nhất là những bức tranh như tranh cá chép ao sen mang lại nhiều may mắn tài lộc. Tranh cá chép vượt vũ môn sẽ giúp công việc thuận lợi, vượt qua được nhiều gian khổ. Những người tuổi Tỵ nếu không thực sự thích dòng tranh này thì có thể lựa chọn những tranh như tranh rồng, hoa mẫu đơn, tùng – hạc .v..v..

tranh cá chép hợp tuổi

Tranh cá chép với ý nghĩa cầu xung túc, tài lộc

– Những người tuổi Ngọ sinh năm từ 1942 – 1954 – 1966 – 1978 – 1990 – 2002. Nên chọn lựa cho mình một bức tranh phong thủy cá chép. Điển hình là là tranh cửu ngư quần hội hay Cửu ngư đồ, Cá chép hóa rồng, Cá chép hoa sen, cá chép vượt vũ môn. Khi chọn tranh cá chép phong thủy để treo sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an hạnh phúc, công việc ổn định thăng tiến, cầu mong hưng thịnh, dư giả.

2.2 Tranh cá chép hợp với mệnh nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, tranh cá chép có Thủy khí rất mạnh. Vì vậy, những người có bản mệnh thuộc Thủy (Thủy hợp Thủy) hoặc Mộc (Thủy sinh Mộc) rất hợp với dòng tranh này. Tranh cá chép phong thủy treo trong nhà giúp gia chủ mệnh Thủy và mệnh Mộc nhận được nhiều phước lành, may mắn, sự nghiệp thành công.

Nhiều người cho rằng, tuổi Tỵ và Ngọ rất hợp với Tranh cá chép. Tuy nhiên, mỗi tuổi Tỵ hoặc Ngọ đều có bản mệnh khác nhau. Gia chủ nên căn cứ vào bản mệnh của mình để lựa chọn tranh phong thủy nói chung và dòng tranh này nói riêng cho phù hợp.

tranh cá chép phong thủy

Lựa chọn tranh cá chép phù hợp với bản mệnh và phong thủy

Nếu xét về lý thuyết thì cả tuổi Tỵ và Ngọ đều không hợp với tranh cá chép bởi theo ngũ hành, hai tuổi này đều thuộc Hỏa mà Thủy khắc Hỏa. Thế nhưng, nếu xét về mệnh thì tuổi Ngọ hoặc Tỵ sinh vào các năm thuộc hành Kim, hành Mộc, hành Thủy đều có thể treo được dòng rtanh này, song ngư hay cửu ngư quần hội…

Tranh cá chép sẽ mang lại may mắn, bình an, sự nghiệp thăng tiến, cầu dư giả, hưng thịnh cho gia chủ nếu được treo đúng vị trí, đúng hướng và hợp tuổi, hợp mệnh.

3. Tranh cá chép nên treo ở đâu, hướng nào để hợp phong thủy?

3.1 Nên treo tranh ở đâu?

Bạn đang sở hữu bức Tranh cá chép? Bạn đang loay hoay không biết treo tranh ở đâu để hợp phong thủy xua tan tà khí, mang nhiều may mắn tài lộc cho gia đình.

Trong các loại tranh phong thủy hiện nay thì hình ảnh cá vàng, cá chép mang ý nghĩa vượng tài cho gia chủ. Trong đó từ “cá chép” có nghĩa là kinh doanh buôn bán sẽ thu được nhiều lợi nhuận. Từ “vàng” trong cá vàng lại đặc trưng cho những đồ vật giá trị có ý nghĩa tạo ra tiền và nhiều của cải.

tranh cá chép dát vàng

Tranh cá chép hoa sen mạ vàng

Tranh trang trí liên quan đến cá chép nên treo ở vị trí cát lợi như phòng khách. Việc này không những làm đẹp không gian cho nhà bạn mà còn đón nhiều tài lộc may mắn.

Một lưu ý nữa khi treo trong phòng khách đó là nên treo ở vị trí gần bình nước, bể cá. Nguồn nước với ý nghĩa cá gặp nước sẽ giúp gia chủ thuận lợi trong công việc và kinh doanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể treo trong phòng bếp. Điều này sẽ mang lại không khí ấm cúng sum họp trong gia đình.

3.2 Tranh cá chép nên treo theo hướng nào?

Theo ngũ hành, cá thuộc Thủy nên tranh về cá nên treo ở những vị trí tương sinh, tương trợ là hướng Nam và hướng Bắc. Ngoài ra cũng có thể treo ở vị trí trung tính như hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Đặc biệt nếu treo ở hướng tương khắc như Nam, Tây Bắc và hướng Đông sẽ tạo ra nhiều hao tổn.

4. Các loại tranh cá chép phong thủy phổ biến 

4.1. Tranh cá chép hóa rồng 

Tranh cá chép hóa rồng hay còn gọi là cá chép vượt vũ môn. Đây là một bức tranh mang những ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp và bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa. Theo như kể lại, rồng chính là loài linh vật tối cao của biển cả, nó có khả năng hô mưa gọi gió. Tuy nhiên, khi rồng muốn tìm một loài linh vật khác thay nó ban mưa xuống nhân gian đã quyết định tổ chức một cuộc thi. Loài vật nào có thể vượt được Vũ môn thì có thể hóa rồng cai trị thủy tộc.

tranh cá chép hóa rồng

Tranh cá chép hóa rồng hay cá chép vượt vũ môn

Có rất nhiều loài vật trong thủy tộc đã tham gia cuộc thì này nhưng cuối cùng chỉ có cá chép là thành công vượt Vũ môn để hóa rồng. Chính bởi vậy, những bức tranh có nội dung cá chép hóa rồng thường mang ý nghĩa mắn, cầu chúc tài lộc, có thể vượt qua mọi khó khăn để vươn tới thành công. Cũng chính bởi ý nghĩa tốt đẹp ấy mà các bức trở nên đặc biệt được yêu thích.

Hình tượng cá chép vượt vũ môn là biểu tượng của thành công về mặt học vấn. Muốn con cái học giỏi và đỗ đạt nên đặt biểu tượng cá chép hoặc  tranh cá chép vượt vũ môn trong nhà. Nếu để tranh trong nhà sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng. Còn để trên bàn học, bàn làm việc sẽ mang lại thành công sự nghiệp, thăng quan tiến chức.

Đây cũng là món quà ý nghĩa để tặng trẻ nhân dịp đầy tháng, với ý nghĩa mong muốn đứa trẻ sẽ thông minh, học giỏi, thành công trong cuộc sống.

4.2. Tranh cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội hay còn gọi với cái tên cửu ngư đồ là bức tranh gồm 9 chú cá chép tụ hội lại với nhau bên hồ sen hoặc những cành hoa mẫu đơn. Bức tranh này được cho là mang nhiều ý nghĩa may mắn bởi cá chép chính là một trong các linh vật đất trời, biểu trưng cho sự cao quý, bền bỉ và kiên trì, gắn liền với truyền thuyết cá chép hóa rồng. Bên cạnh đó, số 9 trong phong thủy được coi là con số đẹp, mang lại nhiều may mắn, phúc lộc. Bởi thế, bức tranh cửu ngư quần hội đặc biệt rất được yêu thích.

cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội

Mẫu tranh cửu ngư quần hội

Mẫu tranh cửu ngư quần hội ý nghĩa

Tranh cá chép hoa sen dát vàng là một bức tranh nghệ thuật vô cùng sống động với hình ảnh của cá chép và hoa sen được khắc họa chân thực thông qua đôi bàn tay lành nghề của những người thợ thủ công giỏi nhất. Nổi bật trên nền của bức tranh là hình ảnh của cá chép và hoa sen dát vàng kết hợp hài hòa với nhau, bố cục hợp lý, không có lấy một chi tiết thừa thãi, đã góp phần tạo nên sự khác biệt so với nhiều tác phẩm khác hiện có trên thị trường.

Kích thước của tranh này tương đối nhỏ gọn vừa vặn tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian bàn làm việc. Nhưng đồng thời về mặt phong thủy cũng góp phần mang đến sự may mắn và gia tăng tài lộc cho gia chủ.

tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép hoa sen dát vàng

4.3. Tranh cá chép trông trăng

Bức tranh này còn có tên là Lý Ngư Vọng Nguyệt hay Cá chép trông trăng. Bức tranh cá chép chơi trăng với hình ảnh hai con cá chép hướng vào nhau như một đôi cá chép có đực có cái, mạnh khỏe và sung mãn.

Bức tranh mô tả một con cá chép đang ngắm nhìn hình ảnh bóng trăng dưới đáy nước. Hình tượng cá chép trong tranh kết hợp với một hình tượng qui ước làm nên tính minh triết của bức tranh. Hình tròn của mặt trăng biểu tượng cho sự tròn đầy, hoàn thiện viên mãn của con người.

tranh cá chép trông trăng

Tranh cá chép trông trăng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Nói chung, tranh cá chép trông trăng mang ngụ ý cầu mong may mắn, tài lộc và hạnh phúc viên mãn, tròn đầy đến với gia đình. Chính vì những ngụ ý ấy cùng nguồn thủy khí dồi dào mà bức tranh này mang lại nên rất nhiều gia đình thường chọn mua để treo trong nhà, đặc biệt là những người làm lĩnh vực kinh doanh.

Bức tranh được chế tác tinh xảo từ các chất liệu quý là vàng 24k. Sản phẩm đạt đến độ tinh xảo về mỹ thuật, sâu sắc về ý nghĩa đồng thời rất đầm ấm, gần gũi với con người.

tranh cá chép chơi trăng

Tranh cá chép chơi trăng 20x20cm

4.4. Tranh cá chép hoa mẫu đơn

Bức tranh là sự kết hợp giữa hai khí pháp phong thủy. Đó là hình ảnh đôi cá chép và hoa mẫu đơn.

Hoa mẫu đơn biểu tượng cho sự thịnh vượng và sắc đẹp. Mẫu đơn được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa chính bởi nó luôn mang trong mình vẻ đẹp sang trọng, quý phái.

Hoa mẫu đơn thường được sử dụng làm pháp khí phong thủy trong tình yêu đôi lứa. Với những người còn độc thân, treo tranh cá chép hoa mẫu đơn sẽ giúp bạn sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ người khác giới.

cá chép hoa mẫu đơn

Tranh cá chép hoa mẫu đơn mang ý nghĩa hạnh phúc gia đình

Còn cá chép bắt nguồn từ truyền thuyết vượt vũ môn hóa rồng. Đây là loài vật biểu trưng cho tính cách kiên cường, bất khuất, luôn nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách. Chính vì vậy, dân gian quan niệm rằng, cá chép chính là đại diện cho tiền tài, sức khỏe và nỗ lực vượt khó để thành công.

Với những người đã kết hôn, bức tranh sẽ khiến cuộc sống hôn nhân gia đình vô cùng hạnh phúc vì ý nghĩa mang đến cuộc sống dư dả, sung túc và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc vững bền.

tranh cá chép hoa mẫu đơn

Tranh cá chép hoa mẫu đơn 42x81cm

4.5 Tranh cá chép hoa mai dát vàng

Tranh cá chép hoa mai là một trong những tranh dát vàng ý nghĩa dịp Tết đến xuân về. Vừa tinh tế, sang trọng về mặt hình thức, lại vừa truyền tải những thông điệp vô cùng ý nghĩa về mặt Phong thủy.

Hoa mai có 5 cánh là hình ảnh đại diện cho Ngũ phúc: Khoái lạc, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, bình yên. Trong Phong thủy, hoa mai còn tượng trưng cho sự hòa hợp của Ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

tranh cá chép hoa mai

Tranh cá chép hoa mai dát vàng 20x20cm

Vì vậy, Hoa mai là sự hiện diện của Ngũ phúc hội tụ, mang đến những ý nghĩa tốt đẹp về mặt sức khỏe, tài lộc.

Hình ảnh cá chép hoa mai sử dụng toàn bộ chất liệu là vàng lá 24k và chất liệu gỗ cao cấp cho phần khung tranh.

Tác phẩm được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, kết hợp với bàn tay điêu khắc tài hoa của các nghệ nhân lành nghề. Tất cả các yếu tố đó đã góp phần tạo nên một tặng phẩm tranh cá chép hoa mai đẳng cấp nhất trên thị trường.

4.6. Tranh cá chép hoa lan

Hoa lan là loài hoa cực kỹ nữ tính, đại diện cho vẻ đẹp của tình yêu, sự giàu có, trang trọng. Hoa lan còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống.

Sự kết hợp của của cá chép và hoa lan trong bức Tranh cá chép hoa lan dát vàng sẽ đem lại sự thịnh vượng, sung túc cho gia chủ.

tranh cá chép hoa lan

Tranh cá chép hoa lan dát vàng 13x26cm

4.7. Tranh cá chép hoa sen 

Tranh cá chép hoa sen vốn là một bức tranh mang đầy ý nghĩa. Với bức tranh có 2 chú cá chép bên hoa sen còn có tên gọi khác là Song Ngư Cát Hạnh. Điều này tượng trưng cho sự gắn bó dài lâu và hạnh phúc. Cực kì phù hợp để làm quà cưới hay quà mừng kỷ niệm cưới.

món quà tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép hoa sen – món quà phong thủy ý nghĩa

tranh cá chép hoa sen dát vàng

Tranh cá chép hoa sen dát vàng – đẳng cấp quà tặng cao cấp

5. Vì sao tranh cá chép tại ACT GOLD được ưa chuộng trên thị trường?

51. Sự đặc sắc trong Tranh cá chép của ACT GOLD

Tranh cá chép lấy ý tưởng thiết kế thành nhiều dòng tranh khác nhau như. Đó là tranh vẽ sơn dầu, tranh thêu tay cao cấp, tranh tường, tranh đắp nổi, tranh in ép trên gỗ, tranh giấy Dó, tranh đồng…

Tuy nhiên, để chọn được một bức ngoài ý nghĩa phong thủy còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ về mặt hình thức, bố cục, màu sắc.

Sản phẩm Tranh cá chép của ACT GOLD đáp ứng tất cả các yêu tố trên. Tại Showroom của chúng tôi ở HCM hay Hà Nội đều có bán dòng tranh này với chế tác mạ vàng hoặc dát vàng 24k cao cấp.

mua tranh cá chép hà nội

Tranh cá chép vàng chơi trăng 20x20cm

Tranh của ACT GOLD luôn được làm bằng những nguyên liệu tốt nhất.

– Khung sườn: Được gia công bằng gỗ thông tự nhiên, mài láng, không cong vênh hay mối mọt.

– Nền tranh: vải bố hoặc gỗ MDF, giấy cứng cao cấp, vải nhung cao cấp.

– Chế tác: dát vàng hoặc mạ vàng, độ bền thách thức thời gian.

– Khung tranh: Làm bằng gỗ hoặc composite, nhẹ nhàng, chắc chắn, dễ di chuyển, đã qua xử lý chống ẩm mốc và chống mối mọt.

5.2 Các chính sách mua hàng Tranh cá chép tại ACT GOLD

+ Sản phẩm Tranh cá chép dát vàng 24k tại ACT GOLD đều được cam kết chất lượng cao nhất. Nếu không giống như cam kết, khách hàng có quyền trả lại sản phẩm và được bồi hoàn toàn bộ tiền hàng và chi phí liên quan.

+ Đi kèm sản phẩm luôn có giấy chứng nhận vàng 24k nhằm đảm bảo uy tín của thương hiệu ACT GOLD. Khách hàng có thể kiểm định vàng của sản phẩm ở bất kỳ Cơ quan kiểm định nào tại Việt nam hoặc nước ngoài.

mua tranh cá chép dát vàng hà nội

Mua tranh dát vàng cao cấp tại ACT GOLD

+ Thẻ bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 24 tháng do lỗi của nhà sản xuất hoặc sản phẩm bị bay màu.

+ Giao hàng nhanh chóng trong vòng 48 tiếng. Khách hàng nhận hàng mới phải thanh toán.

+ Miễn phí khắc logo, nội dung lên sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

+ Sản phẩm đi kèm hộp quà cao cấp, thích hợp làm quà tặng cho Doanh nghiệp, cá nhân.

+ Cách khách hàng mua số lượng lớn, khách hàng thân thiết của ACT GOLD sẽ được hưởng Chính sách ưu đãi.

Trên đây là những thông tin về tranh cá chép do ACT GOLD cung cấp, nếu bạn muốn sở hữu một bức tranh cá chép dát vàng với thiết kế tinh xảo, độc đáo thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. ACT GOLD hân hạnh phục vụ.