Ý nghĩa phong thủy & 15+ mẫu tranh cây trúc báo bình an mang đậm tâm hồn Việt

Từ xưa tới nay, người ta thường đề cao hình ảnh cây trúc và coi nó như một biểu tượng của người quân tử. Vậy cây trúc có ý nghĩa như thế nào trong đời sống, văn học và phong thủy. Cách treo tranh cây trúc như thế nào cho hợp phong thủy? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

tranh cây trúc

Tranh cây Trúc dát vàng với thiết kế tinh xảo

1. Ý nghĩa của cây trúc thật trong đời sống hàng ngày

Từ lâu hình ảnh cây trúc đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng mang tới sự gần gũi, nét dân dã, mộc mạc. Chính vì vậy, ở các vùng quê Việt Nam người ta thường trồng cây tre, cây trúc để được bình an. Với đặc điểm mà cây mang lại, chúng có thể chịu được gió bão, không bị gục ngã, có sức sống dẻo dai, bền bỉ. Chính vì vậy, cây trúc thường được ví như một người quân tử.

Ruột của cây trúc rỗng, tượng trưng cho đức tính liêm khiết, ngay thẳng. Suốt bốn mùa trúc luôn xanh tươi, không đổi màu, tượng trưng cho sự tráng kiện của con người.

Trúc chết đứng chứ không rũ xuống như những loài cây khác. Đó là hình ảnh hiếm thấy giữa đất trời. Đây cũng chính là ý nghĩa cây trúc quân tử trong phong thuỷ mà mọi người hay nhắc đến.

ảnh cây trúc

Hình ảnh cây trúc ở đất trời

Trong các dịp Tân gia nhà mới người ta cũng thường chọn cây trúc như một món quà tinh thần, giúp gia chủ thêm may mắn và có nhiều điềm lành. Chữ “trúc” (cây trúc) và chữ “chúc” (chúc mừng) đồng âm. Do vậy, cây trúc còn mang hàm ý chúc phúc.

>>> Một món quà tân gia mà bất cứ chủ nhân nào của một ngồi nhà mới cũng đều muốn có. Nếu bạn đang muốn mua quà tân gia độc đáo mà chưa hiểu ý thích của gia chủ thì hãy an tâm mua món quà này tặng nhé.

2. Hình ảnh Cây trúc trong văn học

Hình ảnh cây Trúc từ một loài cây quen thuộc với cuộc sống đã trở thành một biểu tượng cho khí cốt con người và cũng là đề tài quen thuộc của thơ ca từ xưa đến nay. Hình ảnh của cây trúc không chỉ là nơi để ký thác tâm sự mà còn là biểu tượng của đạo đức, là sự biểu trưng cho tư tưởng nhàn dật của ẩn sỹ một nét đặc trưng của văn hoá phương Đông.

Nhiều văn sỹ cho rằng trúc được coi là hiến nhân quân tử. Bạch Cư Dị trong “Dưỡng trúc ký” có nói: Trúc như người hiển, vì sao vậy? Trúc có gốc bền chắc, nên có đức tính như cây cổ thụ, người quân tử thấy cái gốc thì liền nghĩ đến điều thiện mà không chặt.

Trúc rỗng giữa, trống rỗng đó chính là đạo, quân tử phải thấy được cái lòng trống rỗng thì trải lòng mà tiếp nhận. Đốt trúc ngay thẳng. Quân tử thấy cái ngay thẳng để lập chí và hiểu rằng cần phải tu dưỡng. Bởi như vậy, nên có thể coi trúc là quân tử vậy.

Từ xưa đến nay, màu xanh thẫm của những rừng trúc đã khiến cho không biết bao nhiêu văn nhân, thi sĩ hết lời ca tụng.

hình cây trúc

Bức tranh thủy mặc thể hiện sự ung dung, tự tại của bậc quân tử thời xưa. (Họa sĩ Vương Duy)

Cổ nhân quan niệm:

Ninh khả thực vô nhục, bất khả cư vô trúc. Vô nhục sử nhân sấu, vô trúc sử nhân tục. (Có thể ăn mà không cần có thịt nhưng không thể sống mà không có trúc, không có thịt thì chỉ khiến cho người ốm đi, không có trúc khiến cho người trở nên bình thường).

Câu nói trên đã khẳng định nhã thú thanh cao thoát tục của văn nhân sĩ đại phu thời trước.

Trịnh Bản Kiều đời là người cả đời chỉ vẽ trúc và làm thơ về trúc đã để lại khá nhiều bài thơ viết về trúc. Trong bài thơ “Trúc thạch”, ông viết:

Bám chặt núi xanh chẳng buông rời,

Gốc mọc bền vững nơi vách xa.

Ngàn đập muôn va vẫn cứng chắc,

Bốn bề gió cuộn mặc thổi qua.

Trong ngôn ngữ giao tế, trúc cũng được kết hợp với rất nhiều mỹ từ để biểu đạt khí phách cao khiết.

 • Phú quý bình an: Mẫu đơn và Trúc.
 • Phúc thọ bình an: Tùng, Trúc, Mai
 • Bình an đại cát: Trúc, Đại Dữu (cây quýt lớn)
 • Quân tử chi giao: Trúc, Mai
 • Tử tôn phồn vinh: Trúc, Đồng (ống trúc)

Bên cạnh đó, trúc cũng được xem là biểu tượng của sự cương nghị, xem thường phú quý, tượng trưng cho đức trọng, khí phách hiên ngang của người quân tử. Trong các bức tranh thủy mặc, các họa sỹ thường sử dụng trong các giai từ như:

 • Tuế hàn nhị hữu: Tùng, Trúc
 • Tuế hàn nhị nhã (Trúc mai song hỷ): Mai, Trúc
 • Tuế hàn tam hữu: Tùng, Trúc, Mai
 • Tam ích hữu: Tùng Trúc, Thạch
 • Tứ quân tử: Lan, Trúc, Cúc, Mai
 • Tứ hữu: Tùng, Trúc, Mai, Cúc
 • Ngũ Thanh: Tùng, Trúc, Cúc, Thạch, Ba Tiêu
 • Trúc báo bình an: cành trúc cắm trong bình hoa
 • Hoa phong tam chúc vinh hoa: cây trúc bên hai loại cây cát tường khác hoặc bên hai chú chim nhỏ
 • Thiên trúc: bí đỏ và hoa trường xuân mang ý nghĩa “trời đất mãi xuân”.

3. Ý nghĩa phong thủy tranh cây trúc báo bình an

Trong phong thuỷ, cây trúc không chỉ là biểu tượng của trường thọ và sức khỏe, mà còn là biểu tượng của sự cát tường.  Ngoài ra treo một bức tranh cây trúc trong nhà còn giúp trừ tà, mang lại bình an cho gia chủ, đặc biệt là cây Trúc báo bình an rất được ưa chuộng.

Hình ảnh cây trúc còn mang ý nghĩa may mắn, là tượng trưng cho sự uyên bác, trí tuệ tinh thâm, sự vững vàng, chắc chắn khi gặp nghịch cảnh. Theo văn hóa Trung Hoa, tặng tranh cây trúc cho sỹ tử, tượng trưng cho lời chúc may mắn, chống lại kẻ tiểu nhân, gian lận và sự ganh tị trong thi cử.

tranh cây trúc báo bình dát vàng

Tranh cây trúc báo bình an dát vàng tại ACT GOLD

Cũng bởi ý nghĩa trường thọ và sức khỏe và tranh cây trúc chính là sản phẩm được khách hàng của ACT GOLD ưa thích chọn làm quà mừng thọ cho đấng sinh thành. Để tìm hiểu thêm quà tặng tại ACT GOLD, bạn có thể xem thêm bài viết: 50+ mẫu quà mừng thọ ý nghĩa cho cụ ông, cụ bà.

4. Cách treo tranh cây trúc hợp phong thủy

– Bức tranh cây trúc nên treo ở những vị trí cát lợi trong phòng khách hoặc trong thư phòng.

– Theo phong thủy, Cây trúc thuộc hành Mộc, do vậy nên treo bức tranh cây trúc ở vị trí tương sinh thuộc hướng Nam, Đông và Đông Nam. Không nên treo ở hướng Bắc, Đông Bắc, hướng Tây Nam vì đây là những phương vị tương khắc, hao tổn vượng khí. Treo ở hướng Tây, Tây Bắc thì bình thường.

Nếu bạn cần mua tranh cây trúc dát vàng làm quà tặng cao cấp, vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc.

tranh cây trúc quân tử dát vàng

Tranh cây Trúc quân tử

5. Tranh cây trúc hợp với những tuổi nào/ mệnh nào?

Cây trúc phong thuỷ không phải tuổi nào cũng hợp để trang trí hay treo trong nhà, nó còn phụ thuộc vào độ tuổi và mệnh số của gia chủ. Tranh trúc báo bình an hợp với những người:

 • Có năm sinh thuộc mệnh Mộc: 1988 (Mậu Thìn), 1989 (Kỷ Tỵ), 2002 (Nhâm Ngọ), 2003 (Quý Mùi),…
 • Có năm sinh thuộc mệnh Thuỷ: 1950 (Canh Dần), 1951 (Tân Mão), 1952 (Nhâm Thìn), 1953 (Quý Tỵ), 1958 (Mậu Tuất), 1959 (Kỷ Hợi), 1966 (Bính Ngọ), 1967 (Đinh Mùi), 1972 (Nhâm Tý), 1973 (Qúy Sửu), 1974 (Giáp Dần), 1975 (Ất Mão), 1980 (Canh Thân), 1981 (Tân Dậu), 1982 (Nhâm Tuất), 1983 (Quý Hợi), 1996 (Bính Tý), 1997 (Đinh Sửu)…
 • Có năm sinh thuộc mệnh Hoả: 1948 (Mậu Tý), 1949 (Kỷ Sửu), 1956 (Bính Thân), 1957 (Đinh Dậu), 1964 (Giáp Thìn), 1965 (Ất Tỵ), 1978 (Mậu Ngọ), 1979 (Kỷ Mùi), 1986 (Bính Dần), 1987 (Đinh Mão).

6. Các mẫu tranh cây trúc đẹp, được ưa chuộng hiện nay

6.1 Tranh hình cây trúc vàng báo bình an 24k

tranh cây trúc dát vàng

Tranh cây trúc dát vàng

hình ảnh cây trúc

Hình ảnh cây trúc phú quý trong phong thuỷ vô cùng có ý nghĩa

cây trúc thư pháp

Tranh cây trúc treo tường dát vàng 24k

6.2 Cây trúc thư pháp trong tranh tứ quý

tranh cây trúc dát vàng

Tranh tứ quý có ý nghĩa tốt lành trong phong thuỷ

cây trúc vàng

Tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

tranh trúc báo bình an

Một sản phẩm phiên bản giới hạn của tranh Tứ quý ở ACT GOLD

6.3 Tranh sơn dầu trúc báo bình an

trúc quân tử trong phong thủy

Chất liệu sơn mài cao cấp giúp sản phẩm có độ bền cao.

6.4 Tranh đính đá trúc báo bình an

ý nghĩa cây trúc quân tử

Điểm nhấn của tranh là việc dùng nhiều màu sắc và đa hình khối, tạo nên sự lung linh rạng rỡ, sống động như thật.

6.5 Tranh thêu chữ thập hình ảnh cây trúc

cây trúc phong thủy

Tranh thêu chữ thập hình ảnh cây trúc bình an với chữ cha mẹ là món quà rất thích hợp dành tặng cho ngày Vu Lan báo hiếu

6.6 Tranh gỗ trúc báo bình an trong phong thuỷ

hình ảnh cây trúc phú quý

Tranh trúc bằng gỗ là món quà vừa độc lạ vừa sang trọng và gần gũi.

Ngoài ra để có thêm sự lựa chọn, ACT GOLD gợi ý cho bạn những sản phẩm dát vàng phong thủy ý nghĩa phù hợp để tặng nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm hai dòng tranh về hoa cao cấp của chúng tôi là Tranh hoa mẫu đơnTranh hoa lan dát vàng.

7. Địa chỉ bán tranh cây trúc dát vàng chất lượng, cao cấp nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cây trúc phong thuỷ báo bình an nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và chất lượng. Và ACT GOLD chính là địa chỉ được nhiều khách hàng yêu thích vi có nhiều mẫu mã quà tặng cao cấp, ý nghĩa với giá cả phải chăng.

Điều đặc biệt và cũng chính là lý do yêu thích nhất của ACT GOLD chính là toàn bộ sản phẩm đều được dát vàng vô cùng sang trọng. Nhờ vậy mà các món quà thêm phần giá trị hơn. Và từ đó, thông điệp mà bạn muốn gửi gắm của bạn đến người nhận sẽ được trọn vẹn và đầy đủ hơn.

ý nghĩa cây trúc nhật

ACT GOLD là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm tranh dát vàng cao cấp

Nhận được quà tặng mang thương hiệu ACT GOLD, chắc chắn bất kỳ người nhận nào cũng sẽ cảm thấy hài lòng và vui vẻ. Các sản phẩm đều có hộp đựng sang trọng.

Hy vọng với những thông tin về tranh cây trúc sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình bức tranh phong thủy phù hợp hoặc bạn cũng có thể dùng món quà ý nghĩa này dành tặng cho người thân, bạn bè nhân dịp đặc biệt.

Bình luận