Cách treo tranh Tứ Quý và ý nghĩa đối của tranh tứ quý đổi với phong thuỷ

Tranh tứ quý giờ đây đã trở nên hết sức thân thuộc với những người yêu tranh, đặc biệt là những người lớn tuổi bởi nó chứa đựng rất nhiều giá trị nhân văn trong đó. Treo Tranh tứ quý đẹp không chỉ là thỏa mãn nhãn quan về nghệ thuật, mà còn để suy ngẫm về cuộc sống, những đức tính tốt để tự mình học hỏi.

Trong bộ tứ quý tùng cúc trúc maitranh mai lan cúc trúc, mỗi bức tranh lại mang một ý nghĩa và sắc thái khác nhau. Cũng chính vì thế mà Tranh tứ quý ngày càng được biết đến rộng rãi. Người ta mua về để treo trong nhà, tặng gia đình, bạn bè trong các dịp tân gia về nhà mới.

 

tranh tứ quý

Tranh tứ quý dát vàng

1. Ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy

Tranh tứ quý là một bộ tranh gồm có 4 bức, mỗi bức là về một loài hoa tượng trưng cho 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Khi treo bộ tranh tứ quý không chỉ có mục đích để trang trí nhà cửa mà nó còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ quý Mai Lan Trúc Cúc là biểu tượng cho sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức…

Tranh thường có các loại: Tranh Mai Lan Cúc Trúc, tranh Tùng Cúc Trúc Mai và tranh Mai Sen Lan Cúc. Mỗi loại có một ý nghĩa phong thủy khác nhau, nhưng tựu chung lại đều nói về bốn mùa trong năm. Mỗi loại cây là một đặc trưng của một mùa nhất định.

Tứ quý là bốn loài cây được lựa chọn làm biểu tượng của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong văn hóa Á Đông. Ngoài việc đại diện cho mùa, các loài cây Tứ quý còn đại diện cho tính cách của người quân tử. Tranh tứ quý là loại tranh vẽ các loài hoa này.

1.1 Ý nghĩa của Mai Lan Cúc Trúc trong bộ tứ quý

1.1.1 Ý nghĩa của hoa Mai trong tranh Mai Lan Cúc Trúc

Hoa mai là loài hoa xuất hiện vào mùa Xuân. Cổ nhân cho rằng, hoa mai vốn có tứ đức, khi mới kết nụ là nguyên, khi nở hoa là hanh, kết quả là lợi, khi quả chín là trinh, tức là tứ đức “nguyên, hanh, lợi, trinh”.

Vận dụng trong nhân sự tức là “nhân, nghĩa, lễ, trí”. Mai trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông nên thể hiện một sức khỏe, một sức sống mãnh liệt. Cứ mỗi dịp Tết đến, mùa xuân về mai hoa mai đơm bông nẩy lộc.

Tranh phong thủy hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển cao sang tượng trưng cho vua thời phong kiến.

tranh tu quy dep

Hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng

Video trải nghiệm thực tế tranh tùng cúc trúc mai dát vàng 24k:

1.1.2 Ý nghĩa của Cúc trong bộ tứ quý Mai Lan Cúc Trúc

Trong bộ tranh tứ quý Mai Trúc Cúc Lan thì cây trúc tượng trưng cho mùa hè. Cây trúc cũng là loài cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé. Đốt cháy thân cây trúc đi nhưng thân của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy.

Đây là một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Cây trúc là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre, trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

bộ tranh tứ quý

Cây trúc biểu tượng cho tính kiên cường

1.1.3 Ý nghĩa của hoa Cúc trong bộ tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai

Hoa cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa, hoa cúc tượng trưng cho mùa thu trong bộ tranh tứ quý. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào.

Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà.

Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi tranh phong thủy hoa cúc đều biết hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

tranh tùng cúc trúc mai

Hoa cúc dát vàng

1.1.4 Ý nghĩa của hoa Lan trong bộ tứ quý 

Là loài hoa biểu tượng cho sự thanh cao, tinh khiết, cũng là loài hoa tượng trưng cho mùa đông. Vẻ đẹp của hoa lan được coi là biểu tượng cổ điển tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở trong phong thuỷ.

Hoa lan mang lại năng lượng giúp cân bằng những sự đổ vỡ. Nó cũng là biểu tượng trong việc giúp tìm kiếm sự hoàn hảo trong bất kỳ lĩnh vực nào cho cuộc sống của con người.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết ý nghĩa tranh tứ quý rồi đúng không nào, tiếp theo mời bạn đọc theo dõi cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy do ACT GOLD tổng hợp.

tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Hoa lan tinh khiết, nhẹ nhàng

Mời các bạn xem thêm bài viết về quà tân gia độc đáo dành cho sếp

2. Cách treo bộ Tranh tứ quý hợp phong thủy

Việc chơi bộ tứ quý không chỉ mang lại vấn đề thẩm mỹ. Đẹp chỉ là một khía cạnh, hợp phong thủy là yếu tố được nhiều người chơi tranh quan tâm hơn cả.

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Maicách treo bộ tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc như thế nào để có thể hoài hòa được cả yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ kiến thức thu lượm được về đề tài này.

bộ tứ quý tùng cúc trúc mai

Treo tranh tứ quý cần phải đáp ứng yếu tố về thẩm mỹ và phong thủy

  • Kích thước: Kích thước phù hợp khuyên dùng là tranh có diện tích bằng 2/3 bức tường treo.
  • Vị trí: Tranh thường được treo cách nền nhà 1.4-1.5m. Vị trí này đảm bảo sự thuận tiện của người nhìn, ngang tầm mắt, không quá cao, quá thấp. Tạo cảm giác dễ chịu khi thưởng thức bộ tranh. Bạn có thể dùng tranh tứ quý treo phòng khách, hoặc phòng làm việc.
  • Hướng treo: Hướng treo sẽ phụ thuộc vào hướng nhà. Tranh Tùng Trúc Cúc Mai thường được treo theo hướng sao cho bức tranh đón được ánh nắng ban mai sớm nhất. Đúng theo ý nghĩa của tranh, góp phần mang đến sinh khí và tài lộc cho gia chủ.

2.1 Cách sắp xếp tranh tứ quý

Với bộ tranh tứ quý khi sắp xếp tranh cần phải tuân thủ đúng theo quy tắc bốn mùa là xuân, hạ, thu, đông. Điều này có nghĩa là nên treo tranh theo thứ tự từ trái sang: Tùng Cúc Trúc Mai. Đây cũng là cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai được nhiều người áp dụng.

tranh tu quy dep nhat

Treo tranh theo thứ tự từ trái sang: Tùng – Cúc –Trúc -Mai

Mệnh gia chủ: Bộ tứ quý Tùng Trúc Cúc Maitranh Mai Lan Cúc Trúc là một trong những bộ tranh mang nhiều ý nghĩa khác nhau, đặc biệt chúng khá cầu kỳ trong cách chọn nơi đặt tranh sao cho thật phù hợp với từng không gian riêng chứ không thiên nhiều về yếu tố tuổi, số mệnh của gia chủ.

Chính vì thế loại tranh này khá hợp với mọi gia đình để treo trong nhà. Tuy nhiên qua nghiên cứu của các nhà khoa học thì để phát huy hết năng lượng của tranh chúng ta cũng nên để ý đến vận mệnh của mình có phù hợp hay không.

ý nghĩa tranh tứ quý

Treo tranh Mai Sen Lan Cúc

2.2 Tranh tứ quý hợp với tuổi gì?

  • Đối với người tuổi Mão: (thuộc các năm sinh: 1939-1951-1963-1975-1987-1999-2011), nên treo tranh theo hướng Đông hoặc Tây Nam để đón sinh khí giúp tăng tài vận, cây trúc có công dụng chuyển vận giúp sự nghiệp của gia chủ được hanh thông, người buôn bán thất thường cũng làm ăn yên ổn, gặp được các đối tác tốt và dần dần hưng vượng.
  • Đối với người tuổi Ngọ: (Thuộc các năm sinh: 1942-1954-1966-1978-1990-2002-2014), treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai hoặc bộ tranh Mai Lan Cúc Trúc với hàm ý mong cầu hưng thịnh, cầu gia đình được dư dả. Nên treo theo hướng Bắc và đặt trong phòng làm việc hoặc phòng học.
  • Đối với người mệnh Mộc: Có thể chọn các bức Tranh Tùng Cúc Trúc Mai làm bằng gỗ mang ngũ hành Mộc về cây cối, hoa quả.

Không gian treo tranh: Để tạo không gian hài hòa không gian treo tranh và tận dụng hết ý nghĩa của tranh tứ quý trong phong thuỷ, nên chọn chất liệu tranh với màu phù hợp.

bộ tranh tùng cúc trúc mai

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai với thiết kế tinh tế tại ACT GOLD

3. Mua tranh Tùng(Lan) Trúc Cúc Mai tại ACT GOLD

Tranh treo tường tứ quý rất được ưa chuộng để làm quà tân gia, quà Tết hay để trang trí nhà cửa. Chúng ta hay bắt gặp Tranh tứ quý đẹp với các chất liệu như: gò đồng, chạm bạc Đồng xâm, tranh thêu, tranh gỗ, tranh đá quý, tranh khảm trai ốc…

Bộ tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai đẹp dát vàng với vẻ đẹp tinh tế sang trọng và nhiều ý nghĩa biểu tượng chính là món quà vô cùng phù hợp để làm Quà Tân gia, Quà Tết, Quà sinh nhật ý nghĩa cho sếp hay khách hàng VIP. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về thông tin sản phẩm này dưới đây.

 

Mua tr

tranh tứ quý hợp với tuổi gì

Tranh Mai Lan Cúc Trúc dát vàng 24k

Tranh tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai dát vàng 24k nhập khẩu của thương hiệu ACT GOLD là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng vì thiết kế kiểu dáng hài hòa, trang trọng, đẹp mắt đồng thời còn chứa đựng nhiều thông điệp có ý nghĩa tích cực.

Tranh với các kích thước vừa phải, có thể treo tranh tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai trên tường mà không chiếm nhiều diện tích.

Điểm khác biệt của sản phẩm này so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường là được dát vàng 24k (99.9) và được chế tác vô cùng tinh xảo đặt trong khung bằng gỗ sang trọng.

Những người nghệ nhân đã chế tác tranh hoàn toàn bằng phương pháp thủ công với đôi bàn tay khéo léo và điêu luyện.

tranh mai lan cúc trúc

Tranh tứ quý được chế tác theo phương pháp thủ công

Thời gian cho ra được một bức Tranh Tùng Trúc Cúc Mai hoặc Mai Lan Cúc Trúc hoàn chỉnh khá lâu vì đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu trong từng thao tác thực hiện từ tạo khu hôn hoa, dát vàng đến trang trí.

Nhất là ở ở công đoạn dát lớp vàng 24k cho tranh cần đảm bảo cành hoa, cánh hoa, mỗi chi tiết phải được phủ đều lớp vàng.

ý nghĩa của tranh tứ quý

Tranh của ACT GOLD được dát vàng 24K tinh xảo

Đặc biệt toàn bộ các sản phẩm quà tặng dát vàng tại ACT GOLD trước khi hoàn thiện đều được sơn một lớp nano có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, chống bay màu và trầy xước nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Quý khách hàng có thể đến Showroom ACT GOLD tại Hà Nội và HCM để chiêm ngưỡng tận mắt vẻ đẹp và kiểm tra chất lượng của Tranh tứ quý dát vàng 24k độc đáo này.

Với những thông tin về bộ tranh Tùng(Lan) Cúc Trúc Mai, cách treo tranh tứ quý và ý nghĩa của tranh tứ quý mà ACT GOLD chia sẻ, hy vọng đã phần nào mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về ý nghĩa, cách treo và địa chỉ mua tranh tứ quý uy tín. Từ đó có thể dễ dàng chọn được bộ tứ quý treo trong nhà hoặc làm quà tân gia như ý.


Đọc thêm bài viết:

  • 19+ món quà tặng khai trương chúc phát tài lộc
  • Ý nghĩa phong thuỷ tranh Cá Chép
  • Gợi ý top quà tặng cao cấp cho khách hàng
  • Quà tặng ly pha lê cao cấp với hơn 30 ý tưởng quà tặng vào dịp đặc biệt