Cách treo tranh Tứ Quý và ý nghĩa của tranh Tứ Quý với phong thuỷ

Tranh tứ quý giờ đây đã trở nên hết sức thân thuộc với những người yêu tranh, đặc biệt là những người lớn tuổi bởi nó chứa đựng rất nhiều giá trị nhân văn trong đó. Treo Tranh tứ quý không chỉ là thỏa mãn nhãn quan về nghệ thuật, mà còn để suy ngẫm về cuộc sống, những đức tính tốt để tự mình học hỏi.

Trong bộ tứ quý mỗi bức tranh lại mang một ý nghĩa và sắc thái khác nhau. Cũng chính vì thế mà bức tranh ngày càng được biết đến rộng rãi. Người ta mua về để treo trong nhà, mua quà tân gia nhà mới tặng gia đình, cho bạn bè. Nếu bạn đang có cùng ý định thì xem những món quà tân gia ngay tại đây nhé!

tranh tứ quý

Tranh tứ quý dát vàng

1. Tranh tứ quý là gì? Ý nghĩa của tranh tứ quý 

Tranh tứ quý là một bộ tranh gồm có 4 bức, mỗi bức là về một loài hoa tượng trưng cho 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Khi treo bộ tranh tứ quý không chỉ có mục đích để trang trí nhà cửa mà nó còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Tứ quý là bốn loài cây được lựa chọn làm biểu tượng của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong văn hóa Á Đông. Ngoài việc đại diện cho mùa, 4 loài cây còn đại diện cho tính cách của người quân tử.

Các loài cây được xếp vào Tứ quý sẽ khác nhau tùy theo từng quốc gia. Như ở Việt Nam quan niệm phổ biến nhất thì Tứ quý bao gồm: Mai (mùa xuân), Trúc (mùa hạ), Cúc (mùa thu) và Tùng (mùa đông) . Còn ở Trung Quốc, Tứ quý thường bao gồm Lan (mùa xuân), Sen (mùa hạ), Cúc (mùa thu) và Mơ (mùa đông).

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai là biểu tượng cho sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức…

Tranh tứ quý thường có các loại: Mai – Lan – Cúc – Trúc, Tùng – Cúc -Trúc – Mai, Mai – Sen – Lan – Cúc. Mỗi loại có một ý nghĩa phong thủy khác nhau, nhưng tựu chung lại đều nói về bốn mùa trong năm. Mỗi loại cây là một đặc trưng của một mùa nhất định.

MAI: Hoa mai là loài hoa xuất hiện vào mùa Xuân. Cổ nhân cho rằng, hoa mai vốn có tứ đức, khi mới kết nụ là nguyên, khi nở hoa là hanh, kết quả là lợi, khi quả chín là trinh, tức là tứ đức “nguyên, hanh, lợi, trinh”. Vận dụng trong nhân sự tức là “nhân, nghĩa, lễ, trí”. Mai trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông nên thể hiện một sức khỏe, một sức sống mãnh liệt. Cứ mỗi dịp Tết đến, mùa xuân về mai hoa mai đơm bông nẩy lộc. Tranh phong thủy hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển cao sang tượng trưng cho vua thời phong kiến.

tranh tứ quý đẹp

Hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng

TRÚC: Trong bộ tranh Mai – Trúc – Cúc – Lan thì cây trúc tượng trưng cho mùa hè. Cây trúc cũng là loài cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé. Đốt cháy thân cây trúc đi nhưng thân của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy. Đây là một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Cây trúc là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre, trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

bộ tranh tứ quý

Cây trúc biểu tượng cho tính kiên cường

CÚC: Hoa cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa, hoa cúc tượng trưng cho  mùa thu trong bộ tranh tứ quý. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà.

Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi tranh phong thủy hoa cúc đều biết hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

LAN: Là loài hoa biểu tượng cho sự thanh cao, tinh khiết, cũng là loài hoa tượng trưng cho mùa đông. Vẻ đẹp của hoa lan được coi là biểu tượng cổ điển tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở trong phong thuỷ. Hoa lan mang lại năng lượng giúp cân bằng những sự đổ vỡ. Nó cũng là biểu tượng trong việc giúp tìm kiếm sự hoàn hảo trong bất kỳ lĩnh vực nào cho cuộc sống của con người.

tranh tùng cúc trúc mai

Hoa lan tinh khiết, nhẹ nhàng

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết ý nghĩa tranh tứ quý rồi đúng không nào, tiếp theo mời bạn đọc theo dõi cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy do ACT GOLD tổng hợp.

>>> Vì ý nghĩa đặc biệt nên đây chắc chắn là món quà tặng thích hợp trong các dịp như tân gia, khai trương,.. Nếu bạn đang muốn tìm tìm thêm những món quà tân gia cho sếp thì có thể xem thêm tại đây nhé!

2. Những lưu ý khi treo tranh 

Việc chơi tranh không chỉ mang lại vấn đề thẩm mỹ. Đẹp chỉ là một khía cạnh, hợp phong thủy là yếu tố được nhiều người chơi tranh quan tâm hơn cả. Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai như thế nào để có thể hoài hòa được cả yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Hôm nay, ACT Gold xin chia sẻ kiến thức thu lượm được về đề tài này.

tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Treo tranh tứ quý cần phải đáp ứng yếu tố về thẩm mỹ và phong thủy

  • Kích thước: kích thước phù hợp khuyên dùng là tranh có diện tích bằng 2/3 bức tường treo.
  • Vị trí: tranh thường được treo cách nền nhà 1.4-1.5m và cao hơn so với đồ nội thất bên dưới chừng 12 – 22cm. Vị trí này đảm bảo sự thuận tiện của người nhìn, ngang tầm mắt, không quá cao, quá thấp. Tạo cảm giác dễ chịu khi thưởng thức bộ tranh. Bạn có thể dùng tranh tứ quý treo phòng khách, hoặc phòng làm việc. Ngoài ra, trong phong thủy, treo tranh tùng cúc trúc mai dát vàng tại lối đi cầu thang cũng sẽ giúp cho việc luân chỉ vượng khí trong nhà tốt hơn để mang lại nhiều may mắn.
  • Hướng treo: Có khá nhiều người thắc mắc tranh tứ quý nên treo hướng nào. Hướng treo sẽ phụ thuộc vào hướng nhà. Tranh thường được treo theo hướng sao cho bức tranh đón được ánh nắng ban mai sớm nhất. Đúng theo ý nghĩa của tranh, góp phần mang đến sinh khí và tài lộc cho gia chủ.
  • Cách sắp xếp: Khi sắp xếp tranh cần phải tuân thủ đúng theo quy tắc bốn mùa là xuân, hạ, thu, đông. Điều này có nghĩa là nên treo tranh theo thứ tự từ trái sang: tranh tứ quý Tùng – Cúc- Trúc – Mai. Đây cũng là cách treo tranh tứ quý được nhiều người áp dụng.

3. Treo tranh tứ quý theo mệnh gia chủ 

Tranh tứ quý là một trong những bộ tranh mang nhiều ý nghĩa khác nhau, đặc biệt chúng khá cầu kỳ trong cách chọn nơi đặt tranh sao cho thật phù hợp với từng không gian riêng chứ không thiên nhiều về yếu tố tuổi, số mệnh của gia chủ. Chính vì thế loại tranh này khá hợp với mọi gia đình để treo trong nhà. Tuy nhiên qua nghiên cứu của các nhà khoa học thì để phát huy hết năng lượng của tranh tứ quý tùng cúc trúc mai chúng ta cũng nên để ý đến vận mệnh của mình có phù hợp hay không.

bộ tứ quý tùng cúc trúc mai

Treo tranh theo thứ tự từ trái sang: Tùng – Cúc –Trúc -Mai

  • Đối với người mang mệnh Mộc: Tốt nhất nên chọn tranh được đục khắc trên gỗ bởi gỗ thuộc hành Mộc sẽ mang tới may mắn cho người mệnh này
  • Đối với người mang mệnh Hỏa: Trong quan niệm phong thủy, ngũ hành, người có mệnh Hỏa tương sinh với trang tứ quý nên rất thích hợp để treo tranh tứ quý dát vàng trong nhà hoặc nơi làm việc
  • Đối với người mệnh Kim và mệnh Thổ: Nếu muốn mang lại nhiều may mắn, thành công trong công việc, cuộc sống thì tốt nhất nên treo bộ tứ quý tùng cúc trúc mai bằng đồng
  • Đối với người mệnh Thủy: Bộ tranh tùng cúc trúc mai mạ vàng sẽ giúp họ có thêm nhiều thịnh vượng, tài lộc

4/ Tranh tứ quý hợp với tuổi gì? 

Ngoài ra, ACT GOLD còn giúp bạn trả lời câu hỏi tranh tứ quý hợp với tuổi gì, mệnh nào ở bên dưới.

+ Đối với người tuổi Mão: (thuộc các năm sinh: 1939-1951-1963-1975-1987-1999-2011), nên treo tranh theo hướng Đông hoặc Tây Nam để đón sinh khí giúp tăng tài vận, cây trúc có công dụng chuyển vận giúp sự nghiệp của gia chủ được hanh thông, người buôn bán thất thường cũng làm ăn yên ổn, gặp được các đối tác tốt và dần dần hưng vượng.

tranh tứ quý đẹp nhất

Treo tranh tứ quý Mai Sen Lan Cúc

+ Đối với người tuổi Ngọ: (thuộc các năm sinh: 1942-1954-1966-1978-1990-2002-2014), treo tranh với hàm ý mong cầu hưng thịnh, cầu gia đình được dư dả. Nên treo theo hướng Bắc và đặt trong phòng làm việc hoặc phòng học.

+ Đối với người mệnh Mộc: có thể chọn các bức Tranh tứ quý làm bằng gỗ mang ngũ hành Mộc về cây cối, hoa quả.

Không gian treo tranh: để tạo không gian hài hòa không gian treo tranh, nên chọn chất liệu tranh với màu phù hợp.

ý nghĩa tranh tứ quý

Tranh được thiết kế tinh tế tại ACT GOLD

5/ Các mẫu tranh đẹp

Nhu cầu mua tranh tứ quý hiện nay rất lớn bởi nó không chỉ có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật mà còn mang đến nhiều may mắn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống, công việc. Dưới đây là một vài mẫu tranh đẹp mà các bạn có thể tham khảo:

>>>Ngoài ra, những bức tranh sẽ thêm phần ý nghĩa nếu kèm theo những lời chúc mừng tốt đẹp. ACT GOLD giới thiệu đến bạn top 20+ lời chúc tân gia độc đáo nhất hiện nay, chúc các bạn tìm được lời chúc ưng ý nhé!

bộ tranh tùng cúc trúc mai

Bộ tranh tứ quý ấn tượng

tranh tứ quý hợp với tuổi

Tranh tứ quý mang đến nhiều may mắn cho gia chủ

6. Tranh tứ quý dát vàng – Thương hiệu ACT GOLD

Tranh treo tường tứ quý rất được ưa chuộng để làm quà tân gia, quà Tết hay để trang trí nhà cửa. Chúng ta hay bắt gặp Tranh tứ quý đẹp với các chất liệu như: gò đồng, chạm bạc Đồng xâm, tranh thêu, tranh gỗ, tranh đá quý, tranh khảm trai ốc…

Tranh Tứ quý dát vàng với vẻ đẹp tinh tế sang trọng và nhiều ý nghĩa biểu tượng chính là món quà vô cùng phù hợp để làm Quà Tân gia, Quà Tết, Quà sinh nhật ý nghĩa cho sếp hay khách hàng VIP. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về thông tin sản phẩm này dưới đây.

tranh mai lan cúc trúc

Tranh tứ quý dát vàng 24k

Tranh tứ quý dát vàng 24k nhập khẩu của thương hiệu ACT GOLD là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng vì thiết kế kiểu dáng hài hòa, trang trọng, đẹp mắt đồng thời còn chứa đựng nhiều thông điệp có ý nghĩa tích cực.

Tranh với các kích thước vừa phải, có thể treo tranh phú quý trên tường mà không chiếm nhiều diện tích. Điểm khác biệt của sản phẩm này so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường là được dát vàng 24k (99.9) và được chế tác vô cùng tinh xảo đặt trong khung bằng gỗ sang trọng. Những người nghệ nhân đã chế tác Tranh tứ quý hoàn toàn bằng phương pháp thủ công với đôi bàn tay khéo léo và điêu luyện.

ý nghĩa của tranh tứ quý

Tranh tứ quý của ACT GOLD được dát vàng 24K tinh xảo

Thời gian cho ra được một bức Tranh tứ quý hoàn chỉnh khá lâu vì đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu trong từng thao tác thực hiện từ tạo khu hôn hoa, dát vàng đến trang trí. Nhất là ở ở công đoạn dát lớp vàng 24k cho tranh cần đảm bảo cành hoa, cánh hoa, mỗi chi tiết phải được phủ đều lớp vàng.

Đặc biệt toàn bộ các sản phẩm quà tặng dát vàng tại ACT GOLD trước khi hoàn thiện đều được sơn một lớp nano có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, chống bay màu và trầy xước nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Quý khách hàng có thể đến Showroom ACT GOLD tại Hà Nội và HCM để chiêm ngưỡng tận mắt vẻ đẹp và kiểm tra chất lượng của Tranh tứ quý dát vàng 24k độc đáo này.

Với những thông tin về tranh tứ quý mà ACT GOLD chia sẻ, hy vọng đã phần nào mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về ý nghĩa, cách treo và địa chỉ mua tranh  uy tín. Từ đó có thể dễ dàng chọn được bộ tranh treo trong nhà hoặc làm quà tân gia như ý.

Bình luận