Ý nghĩa của quà tặng là gì? Tặng quà mang lại giá trị gì trong cuộc sống?

Tặng quà để thể hiện lòng chân thành, lời cảm ơn và là tình cảm của người tặng cho người nhận. Đây cũng được xem là một trong những văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Vậy bạn có biết được ý nghĩa của quà tặng thực chất là như thế nào hay không? Hãy để ACT GOLD giúp bạn trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

ý nghĩa của quà tặng

Bạn có biết văn hóa quà tặng bắt nguồn từ khi nào không?

Mời bạn xem video thực tế về những món quà tặng bằng vàng độc đáo:


1. Sự ra đời của văn hóa quà tặng và ý nghĩa của quà tặng

Thực chất không ai có thể biết rõ rằng lịch sử ra đời của văn hóa tặng quà bắt đầu từ khi nào. Nhưng những món quà dù to hay nhỏ dù mang nhiều hay ít giá trị vật chất cũng sẽ mang lại niềm vui cho người trao lẫn người nhận.

Người ta cho rằng, quà tặng bắt đầu từ năm 1843 khi ông Henry Cole nhờ Horsley – một họa sĩ ở London, thiết kế cho mình những tấm thiệp để tặng cho bạn bè. Ngay lập tức, việc tặng quà giáng sinh đã lan rộng ra khắp nước Anh, và sau đó là cả Thế Giới.

Không những thế, đối với một số người, món quà giáng sinh biểu lộ tình yêu giống như món quà đặc biệt mà Chúa ban cho con người.

ý nghĩa của việc tặng quà

Sự ra đời của văn hóa tặng quà vô cùng đặc biệt

Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời, 3 vị vua phương Đông đã mang đến 3 món quà để thể hiện lòng thành kính của mình bao gồm: vàng, trầm hương và mộc dược. Không những thế, những con người tuy không có tài sản gì nhưng họ cũng mang đến những giỏ hoa quả hay những món đồ chơi nhỏ, để thể hiện sự tôn thờ và kính trọng với Chúa.

Trong dịp Giáng sinh, ông già Noel sẽ leo qua ống khói và mang những món quà ước nguyện của trẻ em đến trong những chiếc tất, khi chúng còn ngủ say, để khen thưởng cho sự ngoan giỏi của chúng – đó cũng có thể là lý do dẫn đến ý nghĩa của quà tặng.

2. Ý nghĩa của việc tặng quà

Trong cuộc sống, tặng quà là một nghệ thuật giao tiếp, một loại quy tắc tượng trưng và là một lẽ sống.

Tặng quà không chỉ là cách để thể hiện sự quan tâm của mình đối với đối phương, mà nó còn là lời cảm ơn chân thành nhất. Chắc chắn, những món quà dù lớn hay nhỏ cũng sẽ giúp người nhận quà vui vẻ, hạnh phúc và mang đến cảm giác được tôn trọng. Đây cũng chính là ý nghĩa của việc tặng quà.

Quà tặng không chỉ là vật gửi gắm, truyền đạt tình cảm, mà còn là nghệ thuật giao tiếp. Tặng quà cho ai? Tặng quà gì? Thái độ khi tặng quà ra sao? Đều cần chân thành, khéo léo và thể hiện sự tinh tế của người tặng.

ý nghĩa quà tặng

Ý nghĩa quà tặng vô cùng thiêng liêng

3. Ý nghĩa của những món quà tặng

Những món quà tặng như hoa hồng, đồng hồ, socola,… đều mang những ý nghĩa riêng. Đây chính là thông điệp mà đối phương muốn gửi gắm đến bạn. Hãy điểm qua ý nghĩa của quà tặng tiêu biểu dưới đây nhé.

  • Khăn choàng: bạn có cảm nhận sự ấm áp mà đối phương dành tặng. Hay ý nghĩa bạn chính là của mình.
  • Nhẫn: là chứng minh cho tình yêu vĩnh cửu. Vì thế tặng nhẫn cho đối phương chính là để gửi lời nhắn “hãy là của anh nhé”.
  • Sổ tay: hãy dùng nó để viết ra kỷ niệm của chúng ta nhé, và chúng ta mãi mãi không nên có bí mật.
  • Bật lửa: đối phương chính là mối tình đầu của bạn.
  • Son môi: đây là món quà thiết thực nhất cho bạn gái. Son môi cho các bạn nữ tất nhiên mang ý nghĩa gợi ý một nụ hôn ngọt ngào.
  • Khung ảnh: tình cảm của chúng ta là mãi mãi và bất diệt.
  • Đồng hồ đeo tay: đối phương chính là một nửa cuộc sống của bạn.
  • Móc chìa khóa: niềm tin, hãy tin đối phương nhé.
  • Nước hoa: là mong muốn đối phương trở thành bạn gái/ bạn trai của mình.
  • Bút: là lời chúc đối phương may mắn. Một bút ký dát vàng để thể hiện sự tôn trọng đối phương là món quà vô cùng hoàn hảo đấy.
ý nghĩa của những món quà

Bút ký dát vàng tại ACT GOLD

Mua bút kí dát vàng tại ACT GOLD:

4. Phong cách tặng quà ngày nay

Ngày nay, nhiều người có xu hướng gửi tặng những món quà ngay cả trong những ngày bình thường, không nhất thiết phải vào dịp nào đặc biệt. Tùy vào ý nghĩa của quà tặng mà chúng ta đưa ra quyết định sẽ tặng vào thời điểm hay hoàn cảnh nào. Điều này góp phần tạo nên sự thấu hiểu giữa người tặng và người nhận, thắt chặt mối quan hệ hai bên.

cài áo dát vàng

Cài áo dát vàng tại ACT GOLD

Ngoài ra, khi đối tượng là bạn bè hay cấp trên, bạn nên cân nhắc đến sở thích của đối phương để gửi tặng món quà phù hợp.

Bạn đã biết được ý nghĩa của việc tặng quà chưa chưa? Hy vọng sau bài viết của ACT GOLD, bạn đã biết được những thông tin hữu ích xung quanh việc tặng quà. Tặng quà là một văn hóa rất tốt đẹp vì vậy mong bạn sẽ cảm nhận được cảm giác hạnh phúc khi được nhận và được tặng để cảm thấy được sự ý nghĩa của quà tặng.

Bình luận

NỘI DUNG BÀI VIẾT